หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ESPN Fantasy Football trang bị phân tích AI từ IBM Watson

ESPN Fantasy Football đã được trang bị phân tích AI từ IBM Watson. Đây là một thông tin rất hấp dẫn đối với những ai thật sự quan tâm đến ESPN Fantasy Football. Điều này cũng nói lên rằng công nghệ phân tích AI từ IBM Watson rất hữu ích trong tất cả mọi lĩnh vực đời sống. Hãy cùng tìm hiểu xem ESPN Fantasy Football trang bị phân tích AI từ IBM Watson như thế nào.

Trí thông minh nhân tạo AI có thật sự “thông minh” ?

trí thông minh nhân tạo AI đã được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực cuộc sống
Trí thông minh nhân tạo AI đã được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực cuộc sống
Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI luôn là một trong những chủ đề nóng nhất của giới khoa học và công nghệ. Điều đặc biệt hơn là sự ra đời của hàng loạt những cải tiến từ những công ty sản xuất công nghệ hàng đầu trên thế giới cùng thành tích đáng ngưỡng mộ mà giới khoa học phải trầm trồ, thán phục. Nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu hết được bản chất sâu xa trí tuệ nhân tạo và những khía cạnh liên quan này hay không?
AI đủ linh hoạt nhưng vẫn chưa đủ thông minh đó là điều chúng ta dễ dàng nhận thấy.  Cùng với đó là việc thử nghiệm, trải qua hàng loạt nghiên cứu, đi kèm với nhiều phân tích kỹ lưỡng thì điều này là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên đó chỉ là những gì được lập trình sẵn mà thôi.
Trong một vài sự kiện gần đây, máy tính đã đánh bại được cả những kiện tướng cờ vua, cờ vây trên toàn thế giới. Tuy nhiên điều này chỉ chứng minh được cho sự thành công vượt trội của những phương pháp, kỹ thuật phân tích được áp dụng sẵn cho máy móc, mà chưa đả động gì đến khả năng tự “suy nghĩ” và đưa ra quyết định của chúng.

ESPN Fantasy Football đã trang bị phân tích AI từ IBM Watson như thế nào?

AI từ IBM Watson đã được trang bị cho ESPN Fantasy Football
AI từ IBM Watson đã được trang bị cho ESPN Fantasy Football
Watson của IBM đã và đang cung cấp trò chơi bóng đá ảo ESPN được trang bị hệ thống phân tích trí thông minh nhân tạo. Hệ thống Fantasy Insights tiên tiến được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017 nhưng gần đây mới được kết hợp thành một nguồn lực chính cho mùa giải năm 2018.
IBM đã và đang áp dụng nền tảng công nghệ tiên tiến này của Watson cho công cuộc chẩn đoán chính xác tất cả mọi thứ có thể trong một trận đấu. Các nhà phát triển tại IBM đã đào tạo Watson để hiểu thể thao bằng cách cung cấp cho nó dữ liệu của hơn sáu triệu bài báo để đọc. Nền tảng này luôn được cập nhật bằng cách nhập 3.000 nguồn mới mỗi giờ.
Trong khi số liệu thống kê người chơi NFL đã sẵn sàng cho các game thủ có thể thực hiện các thao tác trực tiếp của trận đấu thể thao ảo. Watson còn bổ sung cho nó những số liệu thô với “dữ liệu phi cấu trúc”. 
Watson của IBM đã và đang cung cấp trò chơi bóng đá ảo ESPN
Watson của IBM đã và đang cung cấp trò chơi bóng đá ảo ESPN
Watson đã thu thập bằng cách thông qua hơn 10 triệu câu chuyện, blog, diễn đàn, thứ hạng và tweet để tính toán tiềm năng một trận đấu, phân tích mọi thứ có thể từ sự bùng nổ hoặc cơ hội phá sản, dự đoán chấn thương và truyền đạt tình cảm và xu hướng truyền thông tới người chơi.
Ví dụ như trước Tuần 1, Watson dự đoán rằng quarterback của Patriots, Tom Brady sẽ ném cự ly 284,3 mét với 2,1 touchdowns và 0,6 turnovers từ đó đưa ra tính toán tổng điểm là 19,4 điểm trong một hệ thống tính điểm chuẩn.
 Ngoài ra, nền tảng AI đã đưa ra đánh giá Brady là có cơ hội “bùng nổ” chỉ có  29% (ghi được hơn 23,8 điểm) và 12,2% cơ hội “phá sản” (12 điểm trở xuống). Trong trận thua The Texans 27-20 thì Brady thực sự đã ném ở cự lý 277 yards với ba TD và một đánh chặn. Hiệu suất đó tương đương với số điểm là 21,3 điểm.
Tương tự như vậy, Watson đã chốt lại Steelers chạy lại James Conner cho 67,5 yards, 0,5 TD, và 11,1 điểm tưởng tượng và chống lại Browns. Nó cũng đã đưa ra cho anh ấy một cơ hội “bùng nổ” là 23,4%. Trong hiệp 21 của Pittsburgh với Browns, Conner chạy trong cự ly 135 yard, hai TD tương đường với 29,2 điểm tưởng tượng.
Mỗi dự đoán của Watson là kết quả của 1000 mô phỏng khác nhau. Nhà phát minh tổng thể và nhà khoa học về dữ liệu của IBM Aaron Baughman đã viết một bản tóm tắt tổng quát. Bản tóm tắt này  nói về quá trình đào tạo và cách đội ngũ thể thao ảo của anh ấy đã đạt đến mức hoàn hảo 13-0 trong khi sử dụng Fantasy Insights của Watson năm ngoái.
Mùa giải này, IBM đã tổ chức một giải đấu cho nhân viên và một số người hâm mộ thể thao nổi tiếng như diễn viên Jerry Ferrara, cựu cầu thủ NFL Charles Woodson,  cựu cầu thủ bóng đá và cả nhà toán học hiện tại John Urschel). ESPN cũng đang sản xuất những câu chuyện tư vấn hàng tuần, những tư ván này dựa trên các khuyến nghị của Watson.
Khi ESPN Fantasy Football trang bị phân tích AI từ IBM Watson sẽ là một trong những công cụ giúp ích rất nhiều cho người sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc những thông tin đưa ra về dự đoán sẽ chính xác hơn, hoàn hảo hơn, tỉ lệ thắng của người chơi sẽ cao hơn.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น